5 Bước tạo nên một chiến dịch Group Seeding hiệu quả

Nội dung này không phải của Truyền thông Trăng Đen, mà là chia sẻ cá nhân của các thành viên Biệt đội Trăng Đen với cộng đồng.

Người chia sẻ: Nguyễn Vũ Quang Anh (Co-Founder & CEO Elite Marketing Solutions)
Bài viết mô tả một case-study thực tế, qua đó đúc kết ra quy trình 5 bước để thực hiện một chiến dịch group seeding hiệu quả của thành viên Nguyễn Vũ Quang Anh được đăng trong Biệt đội Trăng Đen. Anh Quang Anh là người đã có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing – truyền thông, từng phụ trách marketing tại nhiều công ty lớn và hiện đã thành lập một agency cung cấp các giải pháp tiếp thị, quảng cáo cho các doanh nghiệp. Team Truyền thông Trăng Đen biên tập lại bài viết của anh và đặt title.Ngày hôm qua, page của mình đã được một số anh em, bạn bè ưu ái quan tâm vote 1*. Tất nhiên việc đó đối với mình chỉ là vấn đề anh em quậy nhau cho vui. Mọi người vote 1* chán lại chuyển sang 5* ngay ấy mà, chứ chẳng ảnh hưởng gì cả.Tuy nhiên, mình nổi hứng chụp hình và post cái lên group “Tâm sự isocial” (Group gồm vài chục nghìn thành viên làm marketing trên mạng xã hội) với mục đích chính là dùng nó làm casestudy để hôm nay chia sẻ với các bạn về cách seeding group facebook – hay còn gọi là Marketing 0₫. Đây là chiến thuật marketing khá thú vị và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Chúng ta cùng thảo luận:
          Bài post của anh Nguyễn Vũ Quang Anh trong group “Tâm sự Isocial” 
Kết quả thu được: Hơn 400 emotions các kiểu, gần 100 comment vào post, khoảng 50 likes cho page, hơn 100 followers cho profile, 3 người vào inbox hỏi về dịch vụ marketing với budget khoảng 300.000.000đ và hàng chục cái vote từ 1* đến 5* đủ kiểu.Cá nhân mình biết rằng, khi post một cái vớ vẩn như thế thì hệ quả là page mình sẽ bị rất nhiều người đú trend sẽ ham vui, đú đởn, rỗi hơi vào vote 1*. Cơ mà mình không quan tâm điều đó bởi đơn giản chỉ cần tắt cái rating thì hết vẹo, lại sóng yên biển lặng và như chưa có chuyện gì xảy ra cả. Và mình đã không làm thế bởi mục đích của mình là câu traffic về fanpage (để có dẫn cơ sở dẫn chứng làm casestudy chia sẻ với các bạn). Khi đã vào fanpage của mình rồi, ít nhiều các bạn sẽ đọc content trong đó và tất nhiên là nếu có nhu cầu làm marketing thì các bạn sẽ inbox mình trao đổi.Đọc các khúc trên thì chắc hẳn các bạn đã hình dung ra để tạo ra một chiến dịch Marketing 0₫ bằng cách seeding trong một group, thì chúng ta cần làm gì đúng ko? Mà nếu không hình dung được, thì thôi mình nói luôn cho nhanh:? Bước 1: Hãy xác định seeding ở Group nào, policy của Group đó là gì (cấm cái gì, được làm cái gì), ngôn ngữ họ nói chuyện với nhau ra sao?(Ví dụ: trong Otofun họ sẽ gọi nhau là các cụ các mợ và giao tiếp tương đối lịch sự; trong Eva thì họ sẽ gọi nhau là các chị, các mẹ nói chuyện bỗ bã và có chất chợ búa; trong Không Sợ Chó thì sẽ mày tao, con này thằng nọ….)? Bước 2: Xác định mục đích seeding– Bán hàng, tạo brand- Kéo traffic cho page, website, view- Tăng follower, tăng likes, tăng reach- Tăng cái gì khác thì tăng ^^? Bước 3: xây dựng 1 kịch bản seeding, bao gồm:– Post nội dung gì, có đính kèm theo hình ảnh/ video… hay không? Hình ảnh/ video đó có vi phạm chính sách Group hay không? Hình ảnh/ video đó sẽ truyền tải nội dung thế nào?- Các comment seeder sẽ comment gì, reply ra làm sao để điều hướng nội dung gì?- Xây dựng các phương án đối phó nếu bị bóc phốt, nếu bị phản đòn khi nội dung không đi theo hướng mình cần (xoá bài, chửi nhau, bị điều hướng ngược…)- Xác định KPIs cho chiến dịch.? Bước 4: chuẩn bị 1 dàn nick clone để thực thi chiến thuật đã đề ra và quan sát phản hồi liên tục.Hãy theo dõi và đưa ra nhận định xem có cần can thiệp gì vào hay không, hay để nó tự biên tự diễn, có follow theo kịch bản ban đầu đề ra hay không và đạt đủ KPIs chưa?? Bước 5: Nghiệm thu, báo cáo và rút kinh nghiệm cho các campaign sau.Đó là 5 bước cơ bản để bạn có thể thực hiện 1 chiến dịch marketing 0₫, tất nhiên để làm được điều đó thì các bạn cần hiểu được đối tượng mục tiêu của mình là ai, có hành vi gì, tâm sinh lý ra sao… để xây dựng kịch bản cho phù hợp.Trong campaign của mình, mình xài insight tò mò và ham vui, nhảm nhảm để thực hiện. Ít ra cũng có thành công nho nhỏ là case-study để chia sẻ cho các bạn và 3 đơn hàng trị giá 300.000.000đ pending, organic reach của các post tăng 30{34c34150268bf3de333c7b738033c1b9397b8b654e8b7afd664a169a4cbdabf6}, like page tăng hơn 50 like….

Bài viết của anh Quang Anh đã nhận được sự hưởng ứng và đón nhận của đông đảo thành viên Biệt đội. Hy vọng case-study thực tế cùng chia sẻ giá trị này có thể giúp các bạn triển khai thành công một chiến dịch marketing 0đ bằng cách seeding trong các group thích hợp nhé!

 Người biên tập: Thế Anh

Trả lời